》https://sites.google.com/site/may54100145120/assignments
ขนมไทย เป็นขนมหวาน มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ
ถือเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของคนไทยที่มีมาช้านาน
ในสมัยก่อนเราจะพบเห็นขนมไทยได้ก็จะเป็นเวลาที่มีงานสำคัญ เทศกาลต่างๆ งานประเพณี
งานศาสนา หรือพิธีกรรมต่างๆเท่านั้น
ส่วนประกอบสำคัญที่แท้จริงของขนมไทยแท้แบบดั้งเดิมนั้น
จะมีส่วนประกอบเพียงสามอย่างคือ แป้ง น้ำตาล มะพร้าว และขนมไทยก็ยังสามารถบ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของเราในด้านต่างๆได้อีกด้วย
พร้อมยังแฝงความหมายที่ลึกซึ้งไว้ในชื่อของขนมในแต่ละชนิดด้วยเช่นกัน
ในด้านเอกลักษณ์ของขนมไทย
จะมีทั้งขนมที่ทำจากฝีมือของชาวบ้านและขนมที่ทำจากชาววัง ในเรื่องของรสชาติ ลักษณะ
และการเรียกชื่อก็จะไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ขนมของชาววังก็จะมีความประดิดประดอย
ความประณีตมากกว่าขนมที่ชาวบ้านทำ และส่วนขนมที่ทำยากนั้นจะนิยมทำกันแต่ในวังเท่านั้น
ด้วยอาจจะมีส่วนประสมที่มากกว่าและใช้ความละเอียดอ่อนในการทำมากกว่า
แล้วถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นขนมแล้ว
ก็ล้วนแต่จะมีรสชาติที่มีความหวานเจือปนไม่ว่าจะเป็นขนมของชาติใด
แต่ของคนไทยจะอกรสชาติหวานมันจากการใส่กะทิและหอมละมุนมากกว่าชาติอื่นๆ ลักษณะพิเศษของขนมไทยเราเมื่อนำมาจัดวางให้ดูเป็นระเบียบจะดูสวยงามและมีกลิ่นหอมจากในตัวขนม
ถ้าเทียบกลับชาติอื่นๆแล้วสามารถบ่งบอกถึงลักษณะได้ชัดเจนว่าขนมชิ้นไหนเป็นขนมไทย ซึ่งนี่ละเป็นเอกลักษณ์ของขนมไทยของเรา
อ้างอิง
ดวงใจ รุ่งแสง. ขนมไทย. [เว็บไซต์]. https://sites.google.com/site/may54100145120/assignments
อ้างอิง
ดวงใจ รุ่งแสง. ขนมไทย. [เว็บไซต์]. https://sites.google.com/site/may54100145120/assignments
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น