อิเล็กทรอนิกส์




https://sites.google.com/site/may54100145120/assignments


ขนมไทย เป็นขนมหวาน มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ถือเป็นเอกลักษณ์และวัฒนธรรมของคนไทยที่มีมาช้านาน ในสมัยก่อนเราจะพบเห็นขนมไทยได้ก็จะเป็นเวลาที่มีงานสำคัญ เทศกาลต่างๆ งานประเพณี งานศาสนา หรือพิธีกรรมต่างๆเท่านั้น ส่วนประกอบสำคัญที่แท้จริงของขนมไทยแท้แบบดั้งเดิมนั้น จะมีส่วนประกอบเพียงสามอย่างคือ แป้ง น้ำตาล มะพร้าว และขนมไทยก็ยังสามารถบ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของเราในด้านต่างๆได้อีกด้วย พร้อมยังแฝงความหมายที่ลึกซึ้งไว้ในชื่อของขนมในแต่ละชนิดด้วยเช่นกัน

ในด้านเอกลักษณ์ของขนมไทย จะมีทั้งขนมที่ทำจากฝีมือของชาวบ้านและขนมที่ทำจากชาววัง ในเรื่องของรสชาติ ลักษณะ และการเรียกชื่อก็จะไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ขนมของชาววังก็จะมีความประดิดประดอย ความประณีตมากกว่าขนมที่ชาวบ้านทำ และส่วนขนมที่ทำยากนั้นจะนิยมทำกันแต่ในวังเท่านั้น ด้วยอาจจะมีส่วนประสมที่มากกว่าและใช้ความละเอียดอ่อนในการทำมากกว่า แล้วถ้าขึ้นชื่อว่าเป็นขนมแล้ว ก็ล้วนแต่จะมีรสชาติที่มีความหวานเจือปนไม่ว่าจะเป็นขนมของชาติใด แต่ของคนไทยจะอกรสชาติหวานมันจากการใส่กะทิและหอมละมุนมากกว่าชาติอื่นๆ ลักษณะพิเศษของขนมไทยเราเมื่อนำมาจัดวางให้ดูเป็นระเบียบจะดูสวยงามและมีกลิ่นหอมจากในตัวขนม ถ้าเทียบกลับชาติอื่นๆแล้วสามารถบ่งบอกถึงลักษณะได้ชัดเจนว่าขนมชิ้นไหนเป็นขนมไทย ซึ่งนี่ละเป็นเอกลักษณ์ของขนมไทยของเรา

อ้างอิง
ดวงใจ  รุ่งแสง. ขนมไทย. [เว็บไซต์].  https://sites.google.com/site/may54100145120/assignments






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น