สถาบัน (หนังสือ)


ที่มาของหนังสือ "ปั้นแต่งขนมไทย"
⇨ ห้องสมุดมหาวิทยาลัยรังสิต




















                      สรุป ลักษณะที่ดีของขนมไทย
                         
                              ลักษณะที่ดีที่สำคัญของขนมไทยคือ มีรสชาติหวาน มัน และมีกลิ่นหอม
สมัยก่อนจะยังไม่มีสีผสมอาหาร ก็จะใช้สีตามธรรมชาติเพื่อให้ขนมมีสีสันน่าทานคือ สีจากใบไม้ 
หรือดอกไม้ต่างๆที่สามารถใช้ประกอบการทำขนมได้ และเรื่องของกลิ่นในขนมไทย ถือเป็นลักษณะสำคัญอย่างหนึ่งเช่นกัน ก็จะใช้กลิ่นหอมตามธรรมชาติที่มีอยู่ในดอกไม้ เช่น ดอกมะลิ กระดังงา เป็นต้น รวมถึงกรรมวิธีในการทำต่างๆที่ทำให้ขนมไทยของเรามีเอกลักษณ์ในความเป็นไทย เช่น การตีไข่ให้ฟู
ความร้อนที่ใช้ สีผสมอาหาร วิธีใช้สีผสมอาหาร การทำน้ำปูนใส สิ่งเหล่านี้เป็นต้น ส่วนกลิ่นที่ได้ก็อาจจะใช้เป็นวิธีการลอยน้ำดอกไม้สด เป็นต้น เพราะเป็นวิธีที่คนไทยทั้งในอดีตและปัจจุบันนิยมใช้ในการทำขนมไทย




           
》อ้างอิง
กระยาทิพย์  เรือนใจ.  ปั้นแต่งขนมไทย : ลักษณะที่ดีของขนมไทย.  พิมพ์ครั้งที่1.  กรุงเทพฯ : พิมพ์การ การพิมพ์, 2537.

        



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น