ที่มาของหนังสือ "ปั้นแต่งขนมไทย"
⇨ ห้องสมุดมหาวิทยาลัยรังสิต
สรุป ลักษณะที่ดีของขนมไทย
ลักษณะที่ดีที่สำคัญของขนมไทยคือ มีรสชาติหวาน มัน และมีกลิ่นหอม
สมัยก่อนจะยังไม่มีสีผสมอาหาร ก็จะใช้สีตามธรรมชาติเพื่อให้ขนมมีสีสันน่าทานคือ สีจากใบไม้
หรือดอกไม้ต่างๆที่สามารถใช้ประกอบการทำขนมได้ และเรื่องของกลิ่นในขนมไทย ถือเป็นลักษณะสำคัญอย่างหนึ่งเช่นกัน ก็จะใช้กลิ่นหอมตามธรรมชาติที่มีอยู่ในดอกไม้ เช่น ดอกมะลิ กระดังงา เป็นต้น รวมถึงกรรมวิธีในการทำต่างๆที่ทำให้ขนมไทยของเรามีเอกลักษณ์ในความเป็นไทย เช่น การตีไข่ให้ฟู
ความร้อนที่ใช้ สีผสมอาหาร วิธีใช้สีผสมอาหาร การทำน้ำปูนใส สิ่งเหล่านี้เป็นต้น ส่วนกลิ่นที่ได้ก็อาจจะใช้เป็นวิธีการลอยน้ำดอกไม้สด เป็นต้น เพราะเป็นวิธีที่คนไทยทั้งในอดีตและปัจจุบันนิยมใช้ในการทำขนมไทย
》อ้างอิง
กระยาทิพย์ เรือนใจ. ปั้นแต่งขนมไทย : ลักษณะที่ดีของขนมไทย. พิมพ์ครั้งที่1. กรุงเทพฯ : พิมพ์การ การพิมพ์, 2537.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น